Món quà đặc biệt Chủ tịch nước trao tặng Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản

Đăng bởi Cư sĩ Diệu Mai 7 Tháng Ba, 2017 10:03

Phiên bản Bảo vật quốc gia – Tượng Adiđà (chùa Phật Tích huyện Tiên Du, Bắc Ninh) bằng bạc được Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng đến Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu Michiko trong chuyến thăm Việt Nam diễn ra  từ ngày 28-2 tới ngày 5-3-2017.

Tượng Adiđà thời Lý niên đại 1057 được coi là một tác phẩm nghệ thuật hoàn hảo – một chuẩn mực về điêu khắc tượng Việt Nam từ trước đến nay. Với đường nét tinh xảo và mềm mại, tỉ mỉ và sống động bức tượng là tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, thông điệp về Hòa Bình và Thịnh Vượng của thời Lý để lại cho muôn đời sau. Với những giá trị đầy đủ về mặt tôn giáo, lịch sử và mỹ thuật, pho tượng Phật trở thành một trong những Bảo vật đáng tự hào của người dân Việt Nam.

Dưới sự cố vấn của nhà sử học Dương Trung Quốc, phiên bản độc đáo được Circle Group chế tác bằng Bạc nguyên chất, đúc bằng công nghệ áp lực chân không khí trơ liên hoàn để đảm bảo sự nguyên khối, với chiều cao 24cm vẫn thể hiện được thần thái và đạt độ chính xác cao trong kĩ thuật chế tác do người Việt Nam triển khai, trọng lượng pho tượng nặng hơn 4kg. Diện mặt, cổ, tai, bàn tay và đôi sư tử được mạ vàng 24k, tượng được đặt trên đế gỗ Trắc cao 5,5cm, thông tin song ngữ (Việt – Nhật) được khắc tinh tế xung quanh, tượng được bảo quản bởi lớp hộp mica trong suốt, hộp sơn mài bọc da có chứa đựng toàn bộ thông tin, lịch sử và giá trị nghệ thuật của pho tượng, và ngoài cùng là hộp gỗ bọc da bảo vệ tránh mọi sự tác động từ bên ngoài.

Tượng Adiđà ở chùa Phật Tích còn được gọi là pho tượng Hoàng gia bởi sự xuất hiện hơn 40 đôi rồng với nhiều hình dáng chuyển động khác nhau, điều mà các pho tượng đời sau không bao giờ thấy, qua sự hiện diện dày đặc của hình tượng rồng đã thấy được sự hiện diện của vương quyền điều duy nhất nhà Lý đạt được, pho tượng là niềm tự hào về một nền nghệ thuật đã đạt đến đỉnh cao, sánh ngang sự phát triển của nền nghệ thuật thế giới.

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

DƯƠNG LỊCH

tháng chín, 2020

Sắp đặt theo

Hai

Ba

Năm

Sáu

Bảy

CN

-

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

13

14

15

16

17

18

19

20

21

22

23

24

25

26

27

28

29

30

Không có sự kiện

SỰ KIỆN PHẬT GIÁO

tháng chín, 2020

Sắp đặt theo

Không có sự kiện