Thông điệp hoà bình của Đạo Phật – Lời giải đáp cho sự gia tăng bạo lực

Đăng bởi Cư sĩ Diệu Mai 17 Tháng Năm, 2017 16:14
Nguồn: Live Mint

Vị khách mời đặc biệt – Thủ tướng Narendra Modi, người Ấn Độ, đã có mặt tại tuần Lễ Vesak được tổ chức tại nước Tích Lan, có bài phát biểu trực tuyến vào thứ Sáu, ngày 12, tháng Năm, năm 2017. Thủ tướng Ấn Độ nói với các khán thính giả Chức sắc trong buổi lễ khánh thành Tuần lễ Vesak của Liên Hiệp Quốc ở Thủ đô Colombo, nước Tích Lan. Thủ tướng tin rằng bức thông điệp hòa bình của đạo Phật là câu giải đáp cho ‘việc gia tăng bạo lực’ trên toàn thế giới.

Thách thức lớn nhất đối với việc duy trì hòa bình thế giới ngày nay nhất thiết không phải là do sự xung đột giữa các quốc gia. Cuộc xung đột xảy ra đều xuất phát từ các dòng tư tưởng, tư duy, thực thể, và các công việc bắt nguồn từ ý tưởng thù nghét và bạo lực.

– Thủ tướng Narendra Modi – 

‘Mối đe dọa khủng bố trong khu vực của chúng ta là một biểu hiện cụ thể của cảm giác phá hoại này. Thật buồn thay, các ý thức hệ thù nghét và những người ủng hộ họ trong khu vực của chúng ta không mở ra cho cuộc đối thoại và do đó chúng chỉ mở ra để gây ra cái chết và hủy diệt.’

Tôi tin chắc rằng bức thông điệp hòa bình của đạo Phật có thể trả lời cho việc gia tăng bạo lực trên toàn thế giới.’ Thủ tướng Ấn Độ nói.

 

Ngày lễ để nhân loại tôn kính ba sự kiện: Ra đời, giác ngộ, và nhập Niết-bàn của đức Phật, “Như Lai.”

Ngày này để nhân loại vui mừng đức Phật, quán chiếu về chân lý tối thượng và sự tương quan vượt thời gian của chánh pháp – Bốn Chân Lý Cao Thượng.

Ngày này để nhân loại chiêm nghiệm về Mười Ba-la-mật: Đó là, Bố Thí (Dàna, दान), Trì Giới (Sìla, सील), Xuất Gia(Nekkhamma, नेख्ख्म), Trí Tuệ (Pannà, पिंन्या), Tinh Tấn (Viriya, वीरि), Kham Nhẫn (Khanti, ख्न्न्ती), Chân Thật (Sacca, सच्च), Quyết Định (Adhìtthàna, अदित्ठान), Tâm Từ (Mettà, मेत्ता), và Tâm Xả (Upekkhà, उपेख्खा).

Đây là một ngày có ý nghĩa rất lớn cho quý vị ở đây, nước Tích Lan, cho chúng tôi, nước Ấn Độ, và cho tất cả quý Phật tử ở các nước trên khắp thế giới. Tôi chân thành cảm ơnNgài Thủ tướng Maithripala Sirisena, Ngài Thủ tướng Ranil Wickremesinghe, và nhân dân Tích Lan đã rộng mở cho tôi một vinh dự làm vị Khách mời quan trọng ở những ngày lễ hội Vesak quốc tế tại thủ đô Colombo.

Vào dịp tốt lành này, tôi cũng mang theo mình những lời thăm hỏi của 1 tỷ 250 triệu người từ thánh địacủa đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Người tự mình giác ngộ hoàn hảo.

Kính thưa toàn thể Quý vị và các bạn,

Vùng đất của chúng tôi được phước lành hiến tặng cho thế giới món quà vô giá của đức PhậtPhật pháp.

Bồ-đề-đạo-tràng (Bodh Gaya) ở Ấn Độ, nơi Thái tử Tất-đạt-đa thành Phật, là trung tâm thiêng liêng của vũ trụ Phật giáo. Bài thuyết pháp đầu tiên của đức Phật ở thành Ba-la-nại (Varanasi), mà tôi đã vinh dựtrình bày tại Quốc hội, đã chuyển động bánh xe Chánh Pháp trên khắp hành tinh này.

Các biểu tượng then chốt của quốc gia của chúng tôi đã lấy cảm hứng từ đạo Phật. Đạo Phật và nhiều phần khác nhau của đạo hòa bình này đang thấm sâu vào trong quản trị, văn hóa, và triết học của chúng tôi.

Hương thơm thiêng liêng của đạo Phật từ Ấn Độ đã truyền bá khắp nơi trên thế giới. Mahindra và Sanghamitra, hai người con trai và con gái quý kính của đức Vua A-dục đã thực hiện một cuộc hành trình từ Ấn Độ tới Tích Lan để hoằng dương chánh pháp. Như chính đức Phật đã dạy: “Món quà chánh pháp là món quà hòa bình lớn nhất cho tất cả nhân loại.” (Sabbdānāmadham’mādānan̄janātī, सब्ब्दानामधम्मादानंजनाती)

 

Ngày nay, nước Tích Lan tự hào là đang nằm ở giữa trong những trung tâm quan trọng nhất của việc tu học và giảng dạy Phật pháp. Những thế kỷ sau này, Anagarika Dharmapala đã thực hiện một hành trìnhtương tự, nhưng lần này, từ Tích Lan đến Ấn Độ để hồi sinh lại tinh thần đức Phật trong xứ sở của nó.

Bằng cách nào đó, các bạn đã đưa chúng tôi trở lại nguồn gốc của chúng tôi. Thế giới ngày nay cũng đều mang ơn đến nước Tích Lan đã bảo vệ một số yếu tố quan trọng nhất của di sản Phật giáo.

Lễ hội Vesak là một dịp để chúng ta làm lễ kỷ niệm và chia sẻ di sản nguyên vẹn của Phật giáo. Một di sản kết nối các xã hội của chúng ta qua nhiều thế hệ và qua nhiều thế kỷ khác nhau. Là những bạn bè và tình hữu nghị giữa Ấn ĐộTích Lan đã được khắc sâu vào thời đức Phật.

Đạo Phật truyền đạt ánh sáng rạng ngời luôn biểu hiện cho mối quan hệ của chúng ta. Là những người hàng xóm gần gũi, mối qua hệ của chúng ta đã trải qua nhiều tầng lớp. Nó tạo ra sức mạnh của nó thông qua nhiều giá trị của đạo Phật liên kết với nhau từ những khả năng không giới hạn trong tương lai chung của chúng ta.

Mối qua hệ chung của chúng tatình hữu nghị sống trong lòng dân tộc và trong cơ cấu xã hội của chúng ta. Để tôn vinh và làm sâu sắc thêm các mối liên kết của chúng ta về di sản Phật giáo, tôi rất vui mừng thông báo rằng từ tháng Tám năm 2017 này, hãng hàng không Ấn Độ sẽ vận hành những chuyến bay trực tiếp giữa thủ đô Colombo, Tích Lan, và thành phố Ba-la-nại (Varanasi), Ấn Độ.

Điều này sẽ tạo điều dễ dàng cho các thiện nam tín nữ đi du lịch từ Tích Lan tới đất Phật, và giúp mọi người trực tiếp viếng thăm các thành phố Xá-vệ, Câu-thi-na, Kiều-tất-la, San-ka-sa, và Vườn-lộc-uyển (Sravasti, Kusinagar, Sankasa, Kaushambi and Sarnath). Các anh chị em Tamil của tôi cũng có thể viếng thăm thành phố Ba-la-nại, vùng đất Kashi Viswanath.

Kính thưa các vị xuất Sĩ, khách quý, và các bạn,

Tôi tin rằng chúng tôi đang ở trong một cơ hội tuyệt vời trong các mối quan hệ của chúng tôi với nước Tích Lan.

Một cơ hội để đạt được bước nhảy lượng tử trong mối quan đối tác qua các lãnh vực khác nhau. Và, đối với chúng tôi, chuẩn mực có liên quan nhất cho sự thành công của tình bạn của chúng tôi là sự thành côngtiến bộ của các bạn. Chúng tôi cam kết sự thịnh vượng kinh tế của các anh chị em của nước Tích Lan.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào việc thúc đẩy thay đổi tích cực và sự tăng trưởng kinh tế để tăng cườnghợp tác phát triển của chúng tôi. Sức mạnh của chúng tôi nằm vào việc chia sẻ kiến thức, khả năng, và sự thịnh vượng. Trong thương mại và đầu tư, chúng tôi đã là những đối tác quan trọng.

Chúng tôi tin tưởng rằng dòng chảy tự do thương mại, đầu tư, công nghệ, và ý tưởng vượt qua biên giớisẽ là lợi ích chung của chúng tôi.

Sự phát triển nhanh chóng của Ấn Độ có thể đem lại nhiều cổ phần cho toàn bộ khu vực, đặc biệt là ở Tích Lan. Trong cơ sở hạ tầng và kết nối, chúng tôi sẵn sàng tăng cường hợp tác.

Quan hệ đối tác phát triển của chúng tôi trải dài trên hầu hết các lĩnh vực hoạt động của con người như nông nghiệp, giáo dục, y tế, tái định cư, giao thông, điện, văn hóa, nước, nơi trú ẩn, thể thao, và nguồn nhân lực.

Ngày nay, sự hợp tác phát triển của Ấn Độ với Tích Lan đạt được 2. 6 tỷ đô la Mỹ. Và, mục tiêu duy nhấtcủa sự hợp tác là để hỗ trợ Tích Lan trong việc thực hiện một tương lai hòa bình, thịnh vượng, và an toàn cho toàn thể người dân. Bởi vì, phúc lợi xã hội và kinh tế của người dân Tích Lanliên quan đếnphúc lợi của 1 tỷ 250 triệu dân Ấn Độ. Bởi vì, dù trên đất liền hay vùng biển Ấn Độ Dương, sự an ninhcủa các xã hội chúng ta là không thể phân chia được.

Những cuộc trò chuyện của tôi với Tổng thống Sirisena và Thủ tướng Wickremesinghe chỉ củng cố ý chícủa chúng ta để cùng nhau thực hiện các mục tiêu chung của chúng ta.

Khi bạn thực hiện các lựa chọn quan trọng cho sự hài hòa và phát triển xã hội, bạn sẽ tìm thấyẤn Độmột người bạn và một đối tác sẽ ủng hộ các nỗ lực xây đất nước của bạn.

Kính thưa quý vị xuất Sĩ, Khách Quý, và các bạn,

Bức thông điệp hòa bình của đức Phật đã có mặt cách đây hơn 2500 năm qua, bây giờ nó có giá trị thiết thực liên quan tới thế kỷ hai mươi mốt này. Trung Đạo (madhyamā-pratipad, मध्यमप्रतिपदा) do đức Phậtvạch ra và giảng dạy cho tất cả chúng ta.

Tính phổ quát và bản chất thường còn của nó là nổi bật. Nó là một sức mạnh thống nhất giữa các quốc gia. Các quốc gia ở Nam Á, Trung Á, Đông Á, và Đông Nam Á tự hào về các mối liên kết Phật giáo của họ bắt nguồn từ thánh địa của đức Phật.

Các chủ đề Công Bằng Xã Hội và Hòa Bình Thế Giới Bền Vững, được chọn lựa vào Lễ hội Vesak, có ý nghĩa sâu sắc với lời Phật dạy. Các chủ đề này có thể xuất hiện độc lập. Nhưng, chúng đều liên kếtphụ thuộc với nhau sâu sắc. Vấn đề công bằng xã hộiliên quan tới cuộc xung đột bên trong và ở giữa các cộng đồng.

Điều này sinh khởi chính yếu bởi vì sự cô đơn hoặc tham lam (तन्हा hay तृष्णा), khát ái, lần lượt bắt nguồn từ tham ái. Tham ái đã thúc đẩy nhân loại để thống trị và làm suy thoát môi trường sống thiên nhiên. Ước muốn của chúng ta là để đạt được tất cả các mong muốn đã tạo ra sự bất bình đẳng thu nhập giữa trong các cộng đồng và làm xáo trộn sự hòa hợp trong xã hội.

Tương tự, thách thức lớn nhất đối với Hòa Bình Thế Giới Bền Vững hiện nay có thể không nhất thiết là do cuộc xung đột giữa các quốc gia. Nó xuất phát từ các tư duy, suy nghĩ, thực thể, và công việc đều có gốc rễ từ ý tưởng về sự thù ghét và bạo động.

Tôi tin chắc rằng bức thông điệp hòa bình của đạo Phật là câu giải đáp cho việc gia tăng bạo lực trên toàn thế giới. Và, một khái niệm tiêu cực về hòa bình không chỉ là được xác định bởi sự vắng bặt của cuộc xung đột. Nhưng, hòa bình tích cực có nghĩa là tất cả chúng ta phải cùng nhau làm việc để thúc đẩy tới việc đối thoại, hòa hợp, và công lý, tất cả đều y cứ vào giáo lý từ bitrí tuệ.

Như đức Phật đã nói, “Không có hạnh phúc nào cao hơn hòa bình.” (नत्तीसंतिपरणसुखं).

Về Lễ Hội Vesak, tôi huy vọng rằng hai nước Ấn ĐộTích Lan sẽ cùng nhau làm việc để duy trì các lý tưởng của đức Phật và phát huy các giá trị hòa bình, sự thỏa thuận, bao dung, và lòng từ bi trong chính sách và hành động của hai chính phủ chúng ta. Đây là con đường đích thực để giúp các cá nhân, gia đình, xã hội, quốc gia, và các nước trên thế giới thoát khỏi ba chất độc; Tham lam, sân giận, và vô minh.

Kính thưa quý vị Khất Sĩ, khách Quý, và các bạn bè,

Lễ hội Vesak thiêng liêng này, chúng ta hãy cũng nhau thắp sáng lên những ngọn đèn tuệ giác để thoát khỏi bóng đêm; chúng ta hãy nhìn sâu vào nội tâm; và chúng ta không nên bám víu vào bất cứ một vật gì khác ngoài việc duy trì chân lý. Và, tất cả chúng ta hãy tinh tấn để áp dụngthực hành theo con đường hòa bình của đức Phật, nơi đó ánh sáng tuệ giác của Người đã chiếu sáng khắp thế gian.

Kinh Pháp Cú, Kệ số 387 ghi bằng tiếng Phạn rằng:

दिवातपतिआदिच्चो,रत्तिंगओभातिचंदिमा.सन्न्द्धोखत्तियोतपति,झायीतपतिब्राह्मणों.अथसब्बमअहोरत्तिंग,बुद्धोतपतितेजसा.

Có nghĩa là:

Ánh sáng mặt trời chỉ chiếu sáng vào ban ngày. Ánh sáng mặt trăng chỉ chiếu sáng vào ban đêm. Ánh sáng của người chiến binh chỉ tỏa sáng trong bộ áo giáp của mình. Ánh sáng của Bà-la-môn chỉ tỏa sáng trong thiền định. Nhưng, ánh sáng của Bậc Tỉnh Thức chiếu sáng suốt cả ngày lẫn đêm.

Một lần nữa, tôi cảm ơn và rất vinh dự đang có mặt với Quý vị dự Lễ hội Vesak. Tôi rất mong muốn đảnh lễ ngôi Chùa thờ Xá Lợi Răng Phật ở Sri Dalada Maligawa, tại thành phố Kandy chiều hôm nay.

Nguồn: Bài phát biểu của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi  

Thầy Trừng Sỹ chuyển ngữ

Trích từ: Thư viện Hoa Sen 

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

DƯƠNG LỊCH

tháng chín, 2020

Sắp đặt theo

Hai

Ba

Năm

Sáu

Bảy

CN

-

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

13

14

15

16

17

18

19

20

21

22

23

24

25

26

27

28

29

30

Không có sự kiện

SỰ KIỆN PHẬT GIÁO

tháng chín, 2020

Sắp đặt theo

Không có sự kiện